8 Cách Để Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

Như đã biết mật ong mang lại cho chúng ta nhiều nhiều giá trị sức khỏe cũng như là kinh tế. Có 2 loại mật ong phổ biến chúng ta thường biết đó là mật ong rừng và mật ong nuôi. Tuy nhiên cùng là mật ong nhưng chất lượng cũng như các khâu sản xuất là hoàn không giống nhau. Cùng BEELIFE tìm hiểu và phân biệt 2 loại mật ong này nhé!

1. Mật Ong Rừng Là Gì?

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng là loại mật ong được lấy từ các tổ ong tự nhiên, được xây bởi những chú ong sống hoang dã, hoàn toàn không có sự nuôi dưỡng hay tác động của con người. Những con ong này tìm hoa và hút mật trong rừng, cho mật theo mùa.

Mật ong rừng có hương thơm tự nhiên, vị ngọt đậm hơn cả đường và có mùi hơi ngái. Để thu mật, con người phải đi theo dấu vết để tìm tới tổ ong rừng và tiến hành lấy mật bằng dụng cụ chuyên dùng. Việc khai thác mật ong rừng mất nhiều thời gian, công sức và khá nguy hiểm.

2. Mật Ong Nuôi Là Gì?

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong nuôi là loại mật được lấy từ những chú ong được con người nuôi và chăm sóc trong các cầu ong để lấy mật. Tới mùa hoa nở, người nuôi sẽ cho ong hút phấn hoa để lấy mật.

Tùy vào từng loại hoa mà ong hút sẽ cho ra mật ong có mùi vị cũng như màu sắc khác nhau. Ngoài ra, đối với ong nuôi lấy mật người ta thường cho ong ăn thêm đường, vì thế hương vị cũng như độ sánh của mật sẽ không bằng ong rừng.

3. So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

Để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi. Trước tiên chúng ta dựa và các tiêu chí ở bảng dưới đây để phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại mật ong nhé!

Đặc ĐiểmMật ong rừngMật ong nuôi
Thời gian khai thácMột lần duy nhất trong năm từ tháng 3 – 6 hàng năm.Nhiều lần, tuỳ thuộc vào từng loại hoa.
Đặc điểm ongOng sống tự nhiên, hoang dã trong rừng.Ong do con người dẫn dụ, làm tổ, chăm sóc và di chuyển đi lấy mật.
Loại phấn hoaĐược tạo thành từ nhiều loại phấn hoa trong rừng.Mỗi loại mật được lấy từ một loại hoa duy nhất.
Màu sắcMàu vàng nhạt vào đầu mùa
Màu vàng sậm vào giữa mùa
Màu càng đen khi càng vào cuối mùa.
Tuỳ thuộc vào từng loại hoa mà mật sẽ có màu khác nhau.
Độ sánh
Đặc hay loãng phụ thuộc vào thời tiết và thời gian lấy mật.
Đặc hay loãng phụ thuộc vào loại hoa ong lấy phấn.
Hương vịCó mùi thơm nồng, đậm mùi hơn.
Vị ngọt thanh, cảm giác khé cổ.
Có mùi thơm đặc trưng theo mùa, theo vùng nơi nuôi ong.
Vị ngọt nhưng không tạo cảm giác khé cổ.
Đặc điểm bên ngoàiCó khí ga và tạo bọt khí. Không có hoặc có rất ít khí ga, tạo bọt khí.
Cho ăn đường và thuốc Không.Vào mùa mưa hoặc thời điểm không có hoa để lấy phấn, người nuôi sẽ cho ong ăn đường để giữ cho ong sống sót, chứ không làm mật.
Ong nuôi lấy mật phải dùng thuốc kháng sinh và các vật phẩm chuyên dùng có nguồn gốc hoá học.
Kết tinhRất dễ bị kết tinh nếu mật để trong thời gian hơn 12 tháng sau khi khai thác, đặc biệt vào mùa đông.Mật ong nuôi thô, tươi và nguyên chất, chưa qua quá trình xử lý công nghiệp vẫn bị kết tinh.
Quá trình kết tinh nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng loại hoa mà ong lấy phấn.
Thời gian sử dụngThời gian sử dụng ngắn, khoảng từ 2 – 3 năm. Thời gian sử dụng lâu hơn mật ong rừng.
Giá thànhTừ 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/lít.Từ 200.000 – 400.000 VNĐ/lít.

4. Cách Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Đơn Giản, Chính Xác Tại Nhà.

4.1. Quan sát bề mặt mật ong

Ong nuôi thường được cho ăn thêm các nguồn thức ăn khác ngoài phấn hoa, còn ong rừng chỉ hút mật hoa tự nhiên. Vì vậy, bạn có thể quan sát bề mặt mật ong nếu có lớp váng như phấn hoa thì đó là mật ong rừng, còn mật ong nuôi thì không có hoặc có rất ít.

Ngoài ra, mật ong rừng tự nhiên thường sẽ có lẫn nhộng ong, tạo nên lớp váng mỏng trên bề mặt hoặc dưới đáy chai mật. Mật ong nuôi sẽ không có lớp váng này bởi đã trải qua quá trình xử lý nhân tạo.

4.2. Dựa vào sự thay đổi màu sắc của mật ong qua thời gian

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Màu sắc của mật ong thường phụ thuộc vào nguồn thức ăn, điều kiện tự nhiên và thời gian lấy mật. Mật ong rừng sau khi được khai thác thường sẽ có màu vàng nhạt, theo thời gian càng lâu sẽ dần chuyển sang màu vàng cam đến màu cánh gián.

Ngược lại, màu sắc của mật ong nuôi không thay đổi màu theo thời gian. Vì mật nuôi thường dùng hoá chất để tạo màu sắc cho mật.

4.3. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng mùi hương

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Ong rừng thường lấy mật từ nhiều loài hoa khác nhau nên sẽ không có mùi hương đặc trưng riêng nào. Mật ong rừng thường có mùi thơm nồng tự nhiên, ngọt đậm và hơi có mùi ngái.

Mật ong nuôi do được cho hút mật của một loài hoa nhất định như hoa nhãn, hoa vải, hoa tràm, hoa cà phê,… nên ít hương thơm hơn, vị ngọt nhạt, hơi chua. Mật ong nuôi sẽ có mùi hương đặc trưng của loài hoa mà nó hút phấn.

4.4. Dựa vào vị giác để phân biệt

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Một trong những cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất là dựa vào vị giác. Nếu là mật ong rừng sẽ cho vị ngọt và cho cảm giác khé cổ lại vì quá ngọt. Còn mật ong nuôi chỉ cho vị ngọt nhưng không làm khé cổ.

4.5. Phân biệt bằng độ tạo ga và tạo bọt

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng được tổng hợp từ mật của nhiều loài hoa nên sẽ tạo ra lượng ga và bọt nhiều. Khi đong mật vào trong chai và đậy kín nắp, mật sẽ tạo ra rất nhiều bọt và có khi làm bung cả nắp chai. Do đó, mật tự nhiên chỉ được đong cách cổ chai khoảng 5 – 7 cm, tránh tình trạng chèn ép khí ga làm nổ chai.

Mật ong nuôi được xử lý công nghiệp và chỉ lấy mật của một loại hoa nhất định. Nên mật nuôi sẽ rất ít bọt và khí ga nên có thể đóng chai đầy mà không sợ bị bật nắp chai.

4.6. Xem xét giá mua

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng thường có giá bán khá cao, khoảng từ 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ/lít. Mật nuôi có giá mềm hơn, chỉ khoảng từ 200.000 – 400.000 VNĐ/lít. Nên nếu bạn mua mật ong rừng với giá thấp thì nên kiểm tra lại xem đó có phải mật ong rừng thật không nhé!

4.7. Sử dụng nước ấm để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Sử dụng nước ấm cũng là một cách đơn giản để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Sử dụng một ít mật ong cho vào nước ấm và khuấy đều lên. Bạn quan sát thấy mật lan tỏa hương thơm ngọt thanh thì đó là mật ong tự nhiên. Ngược lại, mật ong nuôi sẽ có vị hơi chua và mùi thơm hơi nhạt.

4.8. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng cách dùng tủ lạnh

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Thêm một cách phân biệt mật ong là hãy cho mật vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó, lấy ra nếu thấy mật ong đông cứng hoàn toàn thì đó là mật ong giả. Nếu mật ong bị đông một nửa thì đây là mật ong pha nước đường hoặc là mật ong được lấy từ ong nuôi được cho ăn thức ăn chính là đường.

Nếu là mật ong rừng nguyên chất, khi lấy ra sẽ thấy xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở bề mặt hoặc dưới đáy chai. Phần mật ong vẫn có độ sánh như khi bảo quản ở nhiệt độ thường.


5. Nên chọn mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Qua những thông tin trên, cả mật ong rừng hay mật ong nuôi đều rất an toàn, đều lấy từ thiên nhiên với thành phần dinh dưỡng và công dụng tương đối giống nhau. Thông thường, hai loại mật này chỉ khác nhau về mùi và vị.

Đối với mật ong nuôi, vào mùa mưa người nuôi thường cho ong ăn đường để giữ bầy ong sống sót. Thế nên nhiều người cho rằng mật ong nuôi sẽ không ngon bằng mật ong rừng. Nếu muốn dùng mật ong tiết kiệm, thì có thể chọn mật ong nuôi vì giá thành sẽ mềm hơn mật ong rừng.

Mật ong rừng rất tốt với giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên giá thành khá đắt và rất khó mua. Ngoài ra, loại mật này có thể gây dị ứng nếu ong hút mật ở những bông hoa có độc. Do vậy, người bị dị ứng với phấn hoa nên thận trọng trước khi dùng mật ong rừng.

Kết Luận

Đây là bài viết tổng hợp về thông tin và cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi để mọi người có thêm kiến thức để chọn đúng sản phẩm mang lại sức khỏe cho gia đình. Hy vọng rằng chia sẻ của bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nông sản quý giá mà thiên nhiên ban tặng này.

Nếu còn các câu hỏi về mật ong có tác dụng gì, bạn hãy liên hệ ngay với BEELIFE để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: các sản phẩm làm từ mật ong

Thông tin liên hệ:

BEELIFE chuyên cung cấp các loại sản phẩm mật ong nguyên chất.
Địa chỉ: 38N cư xá Vĩnh Hội, Đường Hoàng Diệu, P.6, Q.4, TP.HCM.
SĐT: 0396199493.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *